Chi tiết bài viết

Tuyên truyền công tác truyền thông - Thay đổi hành vi phòng chống cúm AH5N1 tại thị xã Gò Công

Được sự hỗ trợ kinh phí của Dự án VAHIP Tiền Giang (2007-2014), thời gian qua Trung tâm Y tế thị xã Gò Công đã tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống cúm gia cầm, cúm ở người (Cúm AH5N1) và các bệnh truyền nhiễm mới nổi …nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, cấp, các tổ chức chính trị xã hội và người dân trong thực hành vệ sinh phòng chống bệnh cúm gia cầm lây sang người. Trong đó tập trung, chú trọng truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, thực hiện rửa tay bằng xà phòng và an toàn thực phẩm để phòng bệnh, đồng thời vận động mỗi người dân có ý thức trong việc phát hiện và thông báo sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm cho các cơ quan chức năng thuộc ngành y tế và nông nghiệp nhằm khống chế dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Để chủ động phòng chống phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và các bệnh truyền nhiễm mới nỗi tại địa phương, mạng lưới hoạt động truyền thông tuyến cơ sở đã được củng cố khá toàn diện và hiệu quả trong công tác truyền thông thay đổi hành vi tại cơ sở y tế và trong cộng đồng. TTYT thị xã Gò Công được Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh Tiền Giang tổ chức 11 lớp tập huấn về kỷ năng truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức về phòng chống cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch cúm ở Việt Nam cho 142 lượt người tham dự, bao gồm các đối tượng là cán bộ truyền thông tuyến thị xã, xã, phường, y tế ấp khu phố, ban ngành đoàn thể có liên quan và đồng bào dân tộc thiểu số người Hoa đang sinh sống trên địa bàn thị xã Gò Công. Đây là một trong những hoạt động nhằm cung cấp những kiến thức, kỷ năng truyền thông cơ bản về phòng, chống cúm gia cầm cho mạng lưới truyền thông của tuyến y tế cơ sở, giúp cho địa phương thực hiện tốt công tác dự phòng, khống chế dịch bệnh xảy ra.

Công tác truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống cúm gia cầm, cúm ở người đã được triển khai một cách toàn diện và đồng bộ. Với các hình thức truyền thông phong phú và đa dạng, nhờ đó đã huy động được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Bên cạnh đó chính quyền cùng với  ban ngành đoàn thể ở địa phương phối hợp phòng chống dịch bệnh một cách có hiệu quả, đối phó tốt với không chỉ cúm gia cầm, cúm ở người mà còn đối với các loại dịch bệnh mới nỗi, khống chế dịch bệnh góp phần cho sự ổn định về kinh tế, chính trị và xã hội của địa phương. Thời gian qua đã tổ chức được 56 cuộc nói chuyện sức khỏe về phòng chống cúm gia cầm, cúm ở người và phòng chống các bệnh dịch mới nổi cho 2127 lượt người tham  dự; Tổ chức 15 cuộc hội thi cho các đối tượng là cán bộ ban ngành đoàn thể, giáo viên và phụ huynh học sinh tham gia; Tư vấn cho 337 trường hợp; Phát thanh qua hệ thống truyền thanh của thị xã, xã, phường 2127 lượt; Ngoài ra còn tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông, thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền lưu động, cấp phát tờ rơi phòng chống Cúm A H5N1. Phối hợp với ban ngành đoàn thể tại địa phương vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời; Người trở về từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Năm 2013 được sự tài trợ của Dự án VAHIP, thị xã Gò Công đã thực hiện tốt diễn tập phòng chống dịch cúm A H5N1 tại địa bàn góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác của cộng đồng, từng bước hoàn thiện qui trình phòng chống dịch một cách hiệu quả.

Qua thời gian triển khai dự án VAHIP (2007-2014), công tác truyền thông thay đổi hành vi về phòng chống cúm gia cầm, cúm ở người và các bệnh truyền nhiễm mới nổi đã đạt một số kết quả khả quan. Nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao. Người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc thực hành vệ sinh cá nhân như đeo khẩu trang, mang găng tay khi tiếp xúc với gia cầm; Không ăn thịt gia cầm bệnh hoặc chết; Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đảm bảo an toàn thực phẩm, rửa tay sạch bằng xà bông sau khi tiếp xúc gia cầm; Thông báo với chính quyền địa phương khi có gia cầm bệnh hoặc chết hàng loạt… Hiệu quả của hoạt động truyền thông phòng chống cúm gia cầm, cúm ở người và các bệnh truyền nhiễm mới nổi… tại địa phương đã góp phần khống chế dịch bệnh, góp phần hoàn thành mục tiêu mà dự án đã đề ra./.

Kim Yến Phòng TT GDSK thị xã Gò Công
Tin liên quan
Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm "Ngày Công tác xã hội Việt Nam" năm 2018    26/03/2018
Họp báo công tác y tế với các cơ quan báo chí    09/09/2015
Mittinh phòng chống tác hại thuốc lá    09/09/2015
Tuyên truyền công tác truyền thông - Thay đổi hành vi phòng chống cúm AH5N1 tại thị xã Gò Công    09/09/2015
  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 33
  Tổng lượt truy cập: 21989