Chi tiết bài viết

AN TÒAN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ

Thức ăn đường phố hay thức ăn vỉa hè,thức ăn lề đường là các loại thức ănđồ uống đã chế biến sẵn hay sẵn sàng chế biến và phục vụ tại chỗ theo yêu cầu của khách hàng được bày bán trên vĩa hè, lề đường ở các đường phốkhu phố đôngngười hoặc những nơi công cộng khác, chẳng hạn như một siêu thịcông viên, khu du lịch, điểm giải tríkhu phố ăn uống ngoài trời... thông thường thức ăn đường phố được bày bán trên các tiệm ăn di động, quán ăn tạm thời hay là từ một gian hàng di động cho đến các loại xe đẩy. Theo khái niệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thức ăn đường phố là những đồ ăn, thức uống được làm sẵn hoặc chế biến, nấu nướng tại chỗ, có thể ăn ngay và được bày bán trên đường phố, những nơi công cộng.

.Có 3 loại thức ăn đường phố cơ bản là bán trong cửa hàng cố định, bán trên hè phố và bán rong.

Thức ăn đường phố ngày càng trở nên phổ biến cùng với nếp sống đô thị hóa vì các mặt tích cực của nó đối với xã hội.

+ Nó cung cấp một nguồn thức ăn thường giàu chất dinh dưỡng với giá cả phải chăng và mang hương vị đặc biệt (do kinh nghiệm riêng của người chế biến). Thức ăn đường phố thường đa dạng và tiện lợi cho những người có thu nhập thấp và eo hẹp thời gian, đồng thời cũng hấp dẫn cả khách du lịch và những người có kinh tế khá.

+ Thuận tiện cho người tiêu dùng, nguồn thức ăn đa dạng, hấp dẫn, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho xã hội.

+ Tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều người, đặc biệt là đối tượng phụ nữ, nguồn lao động chính tham gia vào dịch vụ ăn uống đường phố (nhất là phụ nữ, những người di cư từ nông thôn ra đô thị). Loại hình này đã mang đến cơ hội làm ăn, tạo bước khởi đầu cho những ai có vốn kinh doanh ít (đầu tư ngành này cần ít vốn và không cần nhiều cơ sở trang thiết bị).

Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận tiện này là những mối nguy hại tới sức khỏe, tính mạng khách hàng, thậm chí là cả cộng đồng.

+ Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Người bán thường còn hạn chế kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện kinh tế hạn hẹp nên có thể thức ăn dễ biến chất làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Việc sản xuất và bày bán thiếu hạ tầng cơ sở và vệ sinh môi trường (cung cấp nước sạch, xử lý rác, chất thải, công trình vệ sinh...),

+ Hoạt động này cũng khó kiểm soát do sự đa dạng, cơ động tạm thời, mùa vụ...

+ Mối nguy cơ cho sức khoẻ cộng đồng (ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm), ảnh hưởng tới cảnh quan và văn minh đô thị.

+ Theo thống kê từ bộ Y tế thì hiện nay có tới 70 - 80% thực phẩm đường phố là nhiễm khuẩn trong đó có E.coli, loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và khuẩn gây tả.

Do đó,vì sức khỏe của mỗi người và cộng đồng, không chỉ các cấp chính quyền, ngành chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, mà chính mỗi người dân, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cùng hành động làm những việc thiết thực, góp phần bảo đảm VSATTP, trong đó có thực phẩm đường phố.

Tin liên quan
Cảnh giác với bệnh Chikungunya    19/10/2020
HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1 – 2/6 2020    15/10/2020
Trung tâm Y tế huyện Cái Bè: Khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm    07/10/2020
AN TÒAN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ    29/07/2020
MƯỜI LỜI KHUYÊN PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM    29/07/2020
7 thực phẩm ngon có thể gây chết người    08/09/2015
Mẹo giữ vệ sinh an toàn thực phẩm    08/09/2015
5 tác hại của trai, hến mà người ăn không hề biết    08/09/2015
Gừng - Vị thuốc đa dụng trong mùa mưa lũ    08/09/2015
Phòng tránh nguy cơ khi ăn hải sản    08/09/2015
  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 36
  Tổng lượt truy cập: 21992