Chi tiết bài viết

HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1 – 2/6 2020

Cơ thể con người chỉ cần một lượng rất nhỏ các loại vi chất dinh dưỡng bao gồm, các nhóm vitamin A, B, C, D, E… và các nhóm nguyên tố khoáng như: can xi, phốt pho, sắt, kẽm, magie, Iốt, selen, đồng... Vi chất dinh dưỡng là những chất rất cần thiết cho sự sống còn của cơ thể, nhưng nhu cầu thì cần một lượng rất nhỏ, có thể tính chỉ bằng mcg đến mg, song khi thiếu lại gây nên nhưng hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là việc rất cần thiết cho mọi người, nhất là ở trẻ em. Một số bệnh thường gặp khi cơ thể thiếu vi chất dinh dưỡng như: thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt; còi xương do thiếu canxi và vitamin D; bướu cổ do thiếu Iốt; suy dinh dưỡng, thấp còi do thiếu kẽm; thiếu vitamin A và bệnh khô mắt… Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng chủ động và an toàn nhất là thông qua nguồn thực phẩm để bổ sung vitamin và các khoáng chất trong từng bữa ăn, cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn và thường xuyên thay đổi ngay từ khi trẻ nhỏ mới  bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Nên  cho con bú ngay sau sinh càng sớm càng tốt để trẻ bú được sữa non vì trong sữa non có hàm lượng vitamin A cao giúp trẻ khỏe, tăng sức đề kháng chống được các bệnh và nên cho bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

 Vitamin A là một trong số loại vi chất dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể của trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy thiếu vitamin A gây khô mắt, nếu nặng có thể gây mù mắt, chậm phát triển cân nặng, chiều cao, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở trẻ em tuổi học đường.

Để bảo vệ cho trẻ trước những nguy cơ mắc bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng, các gia đình hãy đưa con, em mình trong độ tuổi đến các Trạm Y tế xã, Thị trấn uồng bổ sung vitamin A trong 2 ngày 1-2/6/2020 và tuân thủ đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Khuyến cáo của Bộ Y tế  về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng:

  1.  Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
  2. Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.
  3. Bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.
  4. Trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A  2 lần/ năm. Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống một liều Vitamin A.
  5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.
  6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên Sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Hiện nay, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, các bà mẹ cũng nên biết và cần lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng như bánh qui bổ sung canxi, sắt, đường bổ sung vitamin A, bột ăn dặm bổ sung vitamin và khoáng chất...

NGỌC HƯƠNG – TTYT Cái Bè

Tin liên quan
Cảnh giác với bệnh Chikungunya    19/10/2020
truyền thông cộng đồng về hoạt động tiêm chủng tại 02 xã Mỹ Lương và Mỹ Lợi A.    15/10/2020
HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1 – 2/6 2020    15/10/2020
Ngày hội Thầy thuốc làm theo lời Bác    15/10/2020
HƯỞNG ỨNG NGÀY ASEAN PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT    15/10/2020
TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT    15/10/2020
Kiểm tra kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia tại Trạm y tế xã Đông Hoà Hiệp    15/10/2020
Kiểm tra kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia tại Trạm y tế xã Hậu Thành    13/10/2020
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CÁI BÈ ĐẠT 77,4 % ĐIỂM BỆNH VIỆN AN TOÀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19    07/10/2020
Trung tâm Y tế huyện Cái Bè: Khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm    07/10/2020
  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 7
  Tổng lượt truy cập: 23731