Truy cập nội dung luôn

Hoạt động đơn vị Hoạt động đơn vị

Phòng Chống Bệnh Viêm Não Nhật Bản

BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH

BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN

VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH

 

                                      Bs CKI. Nguyễn Thị Kim Ngân

 

                Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.  Bệnh gây nên do vi rút VNNB, lây truyền qua muỗi Culex đốt.

            Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản với biểu hiện viêm não – màng não tuỷ, nhiều người mắc, tử vong rất cao. Ở Việt Nam, bệnh VNNB được ghi nhận đầu tiên vào năm 1952, bệnh xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa,  đỉnh cao vào các tháng 6, 7.  Bệnh VNNB lây theo đường máu, do muỗi Culex đốt hút máu động vật nhiễm vi rút rồi  đốt người, truyền vi rút cho người qua vết đốt. Bệnh VNNB không thể lây trực tiếp từ người sang người: Ăn uống chung, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi với người bệnh không làm lây  bệnh.

 

Quá trình lây truyền bệnh của virus VBNB

 

          Sau khi bị nhiễm vi rút VNNB từ 5 - 7 ngày, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như viêm lông đường hô hấp trên như sổ mũi, viêm họng, nghẹt mũi, ho..., sốt cao đột ngột (trên 39 - 40oC) kèm theo đau đầu, đặc biệt là ở vùng trán. Có thể có rối loạn tiêu hóa  như đau bụng có kèm theo đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nôn.., nhất là ở trẻ nhỏ. Tính chất nôn là nôn vọt và không lệ thuộc vào bữa ăn. Trẻ bệnh có biểu hiện cứng gáy và tăng trương lực cơ và có thể xuất hiện lú lẫn, mất dần ý thức; các dấu hiệu thần kinh rõ dần như cuồng sảng, ảo giác hoặc kích động, tăng trương lực cơ và hôn mê .

          Biến chứng trong bệnh VNNBB cũng rất nặng nề, đặc biệt là viêm phổi, viêm phế quản hoặc viêm phế quản - phổi do bội nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, có thể gặp một số có di chứng muộn sau 1 năm hoặc lâu hơn như động kinh, Parkinson. Bệnh VNNBB có tỷ lệ tử vong cao (khoảng từ 20 - 80%), thường gặp ở những bệnh nặng như có co giật, hôn mê sâu, nằm lâu ngày, suy kiệt, viêm phổi nặng.

          Bệnh VNNB cho tới nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Tiêm vắc xin VNNB là biện pháp dự phòng chủ động hiệu quả và khả thi nhất; ngoài ra cần phối hợp các biện pháp phòng chống khác như: thực hiện vệ sinh môi trường thường xuyên, quy hoạch và cải tạo khu vực dân cư, khu chuồng trại chăn nuôi để giảm tác hại của véc tơ và vật chủ truyền bệnh.

          Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vắc xin phòng bệnh VNNB B đã được đưa vào chương trình TCMR từ tháng 5/2015, tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất, với 3 liều cơ bản, gồm: Mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 1 - 2 tuần; mũi 3 cách mũi 1 là 1 năm. Sau đó cứ 3 - 5 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

          Mọi người dân tham gia chăn phải thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy. Khi đi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi trong các hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt. 

                                                                   TRUNG TÂM Y TẾ CÁI BÈ

 


Tin liên quan
Phòng Chống Bệnh Viêm Não Nhật Bản    17/11/2017
Phòng Chống tai nạn thương tích    17/11/2017
Đái tháo đường cần biết    22/03/2017
Gai Cột sống    22/03/2017

Văn bản mới Văn bản mới

 câu hỏi ôn thi xét tuyển dành cho y sỹ đa khoa MỚI 21-9-2018
 câu hỏi ôn thi xét tuyển dành cho y sỹ đa khoa tại TTYT Cái Bè
 DANH SÁCH THÍ SINH ĐỦ ĐIỀU KIỆN DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC NĂM 2018
 ĐỀ CƯƠNG ÔN THI MÔN KIẾN THỨC CHUNG
 BỔ SUNG TUYỂN DỤNG THÊM ( 1 Y SĨ ĐK VÀ 2 CÁN BỘ DÂN SỐ )

Liên kết Liên kết